Sunday, 21/10/2018 - 04:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Kế Sách

TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

    Đọc sách, một thói quen cần thiết để học và tự học.

     Ngày nay, chúng ta ai cũng cần phải có kiến thức về lịch sử - địa lý, văn hóa - xã hội, kinh tế - khoa học đời sống, nhưng kiến thức ở đâu? Nó nằm trong những cuốn sách vì vậy sách là tài sản quý giá, là người bạn tốt của con người, chúng ta phải chăm chỉ đọc sách.

     Sách là sản phẩm của trí tuệ con người, sách là tài sản vô cùng quý giá. Sách mang nhiều kiến thức phong phú, giúp ta có những kiến thức làm những cột mốc xuất phát để ta có thêm nhiều kiến thức khác. Sách lưu giữ nhiều kiến thức phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau: những cuộc khởi nghĩa của ông cha ta ghi trong sử sách, những áng văn, bài thơ hay có trong sách Ngữ Văn, những bài Toán khó nhưng có nhiều cách giải hay trong sách Toán và Bài tập Toán…

     Những kiến thức này đều xuất phát trong những cuốn sách từ cổ chí kim. Nếu chúng ta có thắc mắc về những điều mà mình chưa rõ thì thì sách sẽ giúp chúng ta cập nhật thông tin một cách đơn giản mà nhanh nhất. Chúng ta còn có thể được giải đáp thắc mắc của chính mình và tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức phong phú khác từ những cuốn sách hay và quý giá. Sách đưa ta đến chân trời của kiến thức, một chân trời kiến thức vô tận, giúp ta mở rộng thêm hiểu biết, là chìa khoá mở ra tri thức giúp đỡ ta sau này khi chúng ta bước vào đời sống tự lập. Sách còn đưa ta đến nơi của những cảm xúc lãng mạn: những cảnh thiên nhiên rất đẹp và những nhân vật tốt bụng luôn cứu giúp người khi hoạn nạn; cho ta biết thêm những tình cảm tốt đẹp: đức tính trung thực, thuỷ chung… Sách giáo dục chúng ta trở thành người tốt.

     Ai cũng biết những người thành đạt, nổi tiếng trên thế giới như  ÊđixơnM.Gorki, Lenin, …  Họ là những con người rất ham đọc sách, luôn tìm tòi kiến thức từ sách vở. Rõ ràng sách luôn là tài sản quý báu, người bạn quan trọng của con người.

     Có người hỏi rằng: “Đọc sách như thế nào để có hiệu quả cao?”.  Chúng ta có thể đọc sách ở nhiều nơi: thư viện, nhà trường, vào thời gian rãnh rỗi khi đang ở nhà… Chúng ta phải lựa chọn sách để đọc, phù hợp với lứa tuổi mọi người. Có nhiều loại sách để chúng ta có thể lựa chọn nhưng phổ biến nhất là hai loại sách: loại thứ nhất là sách kiến thức phổ thông dùng cho học sinh và các học giả chuyên môn; loại thứ hai là sách có kiến thức chuyên môn,d ùng để trau dồi cho chuyên môn. Khi đọc sách chúng ta phải vừa đọc, vừa ghi lại những ý quan trọng và những ý mà mình cần thiết nhất. Chúng ta nên ghi vào một cuốn sổ riêng để tiện sử dụng khi cần thiết chúng ta phải vận dụng những kiến thức học được trong sách vào cuộc sống hàng ngày, như vậy thì chúng ta có thể nhớ kĩ hơn những kiến thức học được trong sách. Chúng ta cần phải kiên trí đọc sách để tạo thành thói quen cho mình, phải đọc sách theo những điều trên đây thì mới cho ta hiệu quả cao của việc đọc sách.

     Sách luôn là người bạn thân, luôn cần thiết đối với chúng ta dù cho khoa học kĩ thuật phát triển cao đến đâu. Sách luôn là người bạn tri kỉ, cùng ta đi hết cuộc đời, sách luôn cần thiết đối với chúng ta cho dù khoa học, kĩ thuật phát triển thì sự phát triển của nó đều nhờ vào những kiến thức có trong sách. Chúng ta phải luôn nâng niu, bảo vệ sách, giữ gìn sách để chúng luôn luôn và mãi mãi là người bạn thân của chúng ta sau này.

     Chúng ta cần phải luôn luôn đọc sách vì nhờ vào việc đọc sách mà chúng ta mới có nhiều kiến thức về thế giới chúng ta đang sống và phát triển ra sao. Sách là tài sản quý giá, là người bạn thân tốt của con người. Chúng ta luôn luôn cần phải đọc sách cho dù khoa học, kĩ thuật phát triển đến đâu.

                                                 Lê Thanh Khoa

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 86
Tháng 10 : 3.207
Năm 2018 : 20.712