Saturday, 20/04/2024 - 08:45|

Giới thiệu sách: Một thời thanh niên xung phong giải phóng miền Nam “Phục vụ quên mình anh dũng hy sinh lập công vẻ vang”.

Thầy cô và các em học sinh thân mến!

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử như một thiên anh hùng ca bất diệt. Sự kết thúc vẻ vang, oanh liệt của công cuộc chống Mĩ cứu nước đã mở cho nước ta sang một trang sử mới. Từ đây núi sông liền một dải. Cái tên Việt Nam  được bạn bè năm châu nhắc tới bằng tất cả sự kính trọng và vô cùng ngưỡng mộ.

Có thể thấy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc đã làm nên những chiến công mang tầm thời đại… Và đóng góp xứng đáng vào chiến công vĩ đại ấy có lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam - lực lượng xung kích của các thế hệ thanh niên với phẩm chất cao đẹp, không ngại gian khổ sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong không khí của tháng 4 lịch sử này, để thầy cô và các em hiểu thêm về lực lượng góp phần to lớn vào chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thư viện trường trân trọng giới thiệu cuốn sách: Một thời thanh niên xung phong giải phóng miền Nam  “Phục vụ quên mình anh dũng hy sinh lập công  vẻ vang”.

Cuốn sách là tập hồi ký - đứa con tinh thần của thế hệ những cựu TNXP giải phóng miền Nam, được NXB Văn hóa Sài Gòn ấn hành năm 2009, gồm 264 trang, in trên khổ 19 x 28 cm. Đặc biệt, nguyên Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam đồng thời là nguyên Bí thư trung ương Đoàn TNCSHCM Nguyễn Minh Triết ghi lời giới thiệu về quyển  sách.

Nội dung: Thông qua 7 chương:

Chương 1- Sự ra đời của lực lượng Thanh niên xung phong giải phóng Miền Nam;

Chương 2- Hoạt động của TNXP GPMN;

Chương 3 - Nhớ chiến trường xưa;

Chương 4 - Một số hoạt động truyền thống;

Chương 5 - Những sáng tác về TNXP;

Chương 6 - TNXP ngày nay;

Chương 7 - Phụ lục.

Cuốn sách đã phác họa chi tiết những sự kiện lịch sử cùng những hình ảnh sống động, người thật, việc thật, những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, những dũng sĩ diệt Mỹ, diệt máy bay, xe tăng, những kiện tướng thồ tải,...Đọc cuốn sách chúng ta sẽ hiểu được vì sao TNXP lại có  biệt danh là “chân đồng, vai sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên”. Không chỉ vậy chúng ta còn được bắt gặp hình ảnh những chàng trai, cô gái một năm trước đó còn là tuổi học trò, thế mà sau một năm đi TNXP họ đã sống được ở những nơi “rừng thiêng, nước độc”, có thể trèo đèo, lội suối, vượt sông khi trên vai mang đến 40 – 50 kg lương thực, vũ khí. Vậy điều gì đã tạo cho họ có sức mạnh như thế ?

Những ghi chép vô cùng quý báu, không chỉ nêu lên những thành tích, công lao của thanh niên xung phong mà còn nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm và những nghĩa tình của những con người còn sống với những người đã cống hiến cả cuộc đời hoặc hy sinh một phần xương máu của mình cho Tổ Quốc. Như trong cuốn sách Hồ Chí Minh toàn tập chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:

“ Đầu tiên là công việc đối với con người.

Đối với những con người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (Cán bộ, binh sỹ, quân nhân, du kích, thanh niên xung phong….) Đảng và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp đối với mỗi người để họ dần dần“ tự lực cánh sinh”.

Đặc biệt, cuốn sách còn dành riêng một chương tập hợp những sáng tác về thanh niên xung phong giải phóng miền Namnhư: "Bài ca thanh niên xung phong", "Hành khúc thanh niên xung phong",... Chúng ta sẽ vừa tìm hiểu lịch sử lại vừa được trải lòng mình trong những giai điệu du duơng, sâu lắng, những ca từ hùng tráng càng làm chúng ta thêm hiểu, thêm tự hào về lực lượng thanh niên xung phong.

Cuốn sách là tập hồi ký của nhiều tác giả viết cho đồng đội, con em thanh niên xung phong của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau đọc để biết được cuộc sống đẹp cho đời của những người cha, người mẹ, người chị đi Thanh niên xung phong giải phóng miền Nam.

Trong chiến tranh, thanh niên xung phong thật anh dũng, kiên cường. Và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, thanh niên xung phong vẫn tiếp tục phát huy truyền thống cánh mạng vươn lên trong cuộc sống, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Thư viện rất hân hạnh phục vụ và kính mong thầy cô, các em tìm đọc cuốn sách trên ở tủ sách tài liệu Đoàn thể trong thư viện.

Trân trọng giới thiệu.

Năm 2024 : 19.318