Sunday, 21/10/2018 - 05:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Kế Sách

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI: BỘ SÁCH KỂ CHUYỆN BIỂN ĐẢO VIỆT NAM


     Để giúp thầy và trò nhà trường có dịp ôn lại truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông, gắn liền với chủ quyền biển đảo, những phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Thư viện trường xin được giới thiệu đến quý thầy, cô và các em học sinh bộ sách: “Kể chuyện biển đảo Việt Nam”. Sách do NXB GD Việt Nam ấn hành năm 2014.

     Biển đảo là một bộ phận không thể tách rời trong lãnh thổ Việt nam. Nước ta có vùng biển rộng lớn với diện tích hơn 1 triệu km2 . Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, singapore, Inđônêxia, Brunây và Philipin là những nước nằm ven biển Đông thuộc Thái Bình Dương. Vùng biển nước ta có hơn 4000 hòn đảo lớn nhỏ, lớn nhất là đảo Phú Quốc. Nhiều đảo chụm lại thành quần đảo, trong đó có hai quần đảo là Hoàng Sa và Trường Sa. Về mặt hành chính, nước ta có 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giáp với 12 huyện đảo phân bố ở 9 tỉnh, thành. Ba tỉnh, thành có hai huyện đảo là Hải Phòng, Quảng Ninh và Kiên Giang. Số còn lại mỗi tỉnh, thành chỉ có một huyện đảo đó là thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu.

        Về nội dung, bộ sách bao gồm 4 tập:

 Tập 1 – Tư liệu biển đảo Việt Nam.

 

Tập 2 – Các huyện đảo ở miền Bắc.

 

Tập 3 – Các huyện đảo ở miền Trung.

 

Tập 4 – Các huyện đảo ở miền Nam.

 

     Ở mỗi tập sách đan xen với kênh chữ là hệ thống hình ảnh minh họa để làm tăng thêm sự hấp dẫn của bộ sách. Về diễn đạt, bộ sách dùng cách kể chuyện để truyền đạt nội dung về biển đảo của nước ta.

     Tập 1 – Tư liệu biển đảo Việt Nam, trình bày về biển đảo nước ta với tư cách như một không gian sinh tồn và phát triển, cũng như vai trò của biển đảo trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

     * Sách gồm 2 phần:

      - Phần 1. Biển đảo Việt Nam - Một không gian sinh tồn và phát triển kỳ thú.

      - Phần 2: Biển đảo với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

     Nếu như trên đất liền của nước ta có “rừng vàng” nuôi sống, chở che cho hàng triệu người dân thì Biển Đông là “biển bạc” – nơi có những nguồn lực to lớn đã, đang và sẽ nuôi sống, phục vụ cho các nhu cầu quốc kế, dân sinh của đất nước ta từ ngàn xưa cho đến hôm nay cũng như mãi mãi mai sau.

     Sau đây chúng ta hãy cùng khám phá một số nội dung sau:

     Biển - Một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc (tr. 7 - tr. 14)

     Một lãnh thổ giàu đẹp, có núi, có đồng bằng, lại có biển, có nguồn nhiệt ẩm phong phú, có sông ngòi dày đặc, đó là Việt Nam – Tổ quốc ta.  Lãnh thổ nước ta liền một dải, ngoài phần đất liền, chúng ta còn có vùng biển rộng, trong vùng biển ấy có hàng loạt các đảo và quần đảo đều nối với đất liền thông qua thềm lục địa. Hãy nhìn Việt Nam với vị thế của một đất nước mà lưng tựa vào dãy trường Sơn hùng vĩ, mặt hứng gió biển Đông. Bao đời nay, tên gọi biển Đông đã trở nên thiêng liêng, gắn bó với người dân đất Việt.

     Câu chuyện mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng nở ra trăm người con, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển lập nghiệp, càng chứng tỏ biển đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam từ thuở khai sinh ra dòng giống Lạc Việt.

     Vùng biển giàu có và trù phú ấy có thể trải dài từ Bắc vào Nam, bắt đầu từ vịnh Bắc Bộ xuống vùng biển miền Trung đến tận vùng vịnh Thái Lan, ôm lấy dải đất liền hình chữ S gắn liền với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tạo thành một vùng liên hoàn với đất, biển và trời. Biển đã cho chúng ta nhiều thuận lợi trong giao lưu và phát triển kinh tế, biển cũng ghi lại nhiều trang sử hào hùng, những trận đánh Vân Đồn, Bạch Đằng,… lừng lẫy và con đường huyền thoại trên biển đã đánh những dấu son trong lịch sử nước nhà.

     Đến nay, biển Đông đã đang được đánh thức và mở ra một tương lai huy hoàng cho Việt Nam – một quốc gia biển. Bia chủ quyền trên đảo Trường sa của Việt Nam 3 Với 3.260km đường bờ biển, trên 4000 hòn đảo lớn nhỏ, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và 28 tỉnh, thành phố có biển, những điều đó đã khẳng định Việt Nam là quốc gia biển. Vùng biển Đông Bắc là nơi tập trung nhiều đảo nhất ở nước ta, với các đảo lớn như: Cái Bầu, Cát Bà,… Nhờ có diện tích khá lớn và điều kiện tự nhiên thuận lợi nên các đảo sớm có dân cư sinh sống, cơ sở hạ tầng tương đối phát triển, đời sống dân cư ổn định. So với các đảo ở miền Bắc thì đảo ở miền Trung nhỏ hơn, không thuận lợi bằng nhưng lại có ý nghĩa quân sự, quốc phòng và an ninh quan trọng, được ví như tấm bình phong, như một pháo đài để bảo vệ đất liền và có vị trí chiến lược trên con đường trung chuyển giữa Đông Nam Á đất liền và Đông Nam Á hải đảo. Ở miền Nam, đảo Phú Quốc đã được ví là “đảo ngọc”, đảo Côn Sơn được coi là bản anh hùng ca, là di tích lịch sử hào hùng để ca ngợi lòng kiên trung của những người con đất Việt. Biển Đông đã ban tặng cho con người Việt Nam biết bao sự trù phú, giàu có về kinh tế biển, biết bao danh lam thắng cảnh và nét văn hóa biển làm mê đắm lòng du khách. Biển Đông muôn đời ôm ấp, nuôi dưỡng, bảo vệ tổ quốc, con người Việt Nam. Biển Đông còn có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng về mặt quân sự, là cửa ngỏ quốc gia.

     Ở tập 1 của bộ sách kể chuyện biển đảo Việt Nam đã thể hiện điều đó qua một số nội dung sau:

      - Biển Đông, nguồn tài nguyên đa dạng (tr.42 – tr.55): Đa dạng về sinh học, giàu về khoáng sản,  giá trị lớn về giao thông vận , giàu tiềm năng du lịch biển

      - Kinh tế biển đảo, một tương lai rực rỡ (tr.62 – tr.64)

      - Biển Đông đang được đánh thức (tr.65 – tr.89):  Một thế giới sống động của sinh vật biển, một  kho báu khổng lồ dưới đáy biển và trong lòng biển, du lịch biển đảo

     Ở đây các em có dịp nhớ tới huyền thoại về đoàn tàu không số và đường Hồ Chí Minh trên biển – Bản hùng ca của sự sáng tạo và ý chí Việt Nam.

     Cũng ở tập 1, ta có dịp khám phá những bãi biển đắm say lòng người (tr.125 – tr144) : Bãi biển Trà Cổ, cảnh đẹp Hạ Long,  bãi biển Lăng Cô –( một trong ba mươi vịnh biển đẹp nhất thế giới), bãi biển Nha Trang, đồi cát Mũi Né, bãi biển Mũi Né.

      - Khu bảo tồn biển – Kho báu đa dạng sinh học (tr 145 – tr 156):  Khu bảo tồn vịnh Nha Trang, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, khu bảo tồn biển Phú Quốc…

     Ngoài ra các em còn được tìm hiểu về những bí ẩn trong môi trường biển Việt Nam (tr 157 – tr 169) như: Hiện tượng thủy triều đỏ, vùng nước trồi, sự dâng cao của mực nước biển.

     Biển là khái niệm gắn bó thân quen với mỗi người dân Việt Nam, biển có vai trò quan trọng trong bảo vệ và phát triển đất nước. Nếu chúng ta biết yêu quý, giữ gìn và có chiến lược khai thác, bảo vệ những nguồn lực từ phần lãnh thổ biển Việt Nam thì chắc chắn đây sẽ là nguồn động lực to lớn để đưa con lạc cháu hồng bước vào thiên niên kỷ mới, lên một tầm cao mới.

     Tập 2 – Giới thiệu các huyện đảo ở miền Bắc, gồm 4 huyện đảo là:

     - Huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh)

     - Huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh)

     - Huyện đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng)

     - Huyện đảo Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng)

     Tập 3 – Giới thiệu các huyện đảo ở miền Trung, gồm 5 huyện đảo là:

     - Huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị)

      - Huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng)

     - Huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi)

     - Huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận)

     - Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa)

     Tập 4 – Giới thiệu các huyện đảo ở miền Nam, gồm 3 huyện đảo là:

      - Huyện đảo Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

      - Huyện đảo Kiên Hải, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)

     Về diễn đạt, bộ sách dùng cách kể chuyện để truyền đạt nội dung về biển đảo của nước ta. Với cách tiếp cận này làm cho phần nội dung thêm sinh động đồng thời lôi cuốn người độc.

      Qua 4 tập của bộ sách chúng ta đã trải qua cuộc hải trình theo dặm dài của biển đảo quê hương, từ Bạch Long Vĩ, Cô Tô,  những huyện đảo tiền tiêu nơi biển Bắc của tổ quốc đến Cồn Cỏ, Hoàng Sa, Trường Sa,… những mãnh đất thiêng thấm đẫm mồ hôi và cả máu đào của bao thế hệ con dân đất Việt nơi khúc ruột miền Trung, để rồi đến với Côn Đảo, Phú Quốc,… những hòn ngọc thiêng ở vùng biển địa đầu cực Nam của tổ quốc. Mười hai huyện đảo được giới thiệu trong bộ sách là mười hai đóa hoa biển ngát hương sắc trong vườn hoa tổ quốc. Chúng ta thêm yêu từng con sóng, từng làn gió biển, từng cánh chim hải âu, từng bãi đá, con tàu và hơn nhất đó là tình yêu với nhân dân nơi đảo xa, đặc biệt với những người lính đang ngày đêm thầm lặng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.    

     Bốn tập sách như một món quà nhỏ xin gửi đến thầy cô và các em về tình yêu biển đảo, một phần máu thịt của tổ quốc Việt Nam từ ngàn đời nay. Và biển đảo quê hương mãi mãi là tấm lá chắn che chở cho con tàu tổ quốc vững vàng tiến tới tương lai.

     Thư viện xin giới thiệu!

                                                                                  

 Lê Thanh Khoa

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 86
Tháng 10 : 3.207
Năm 2018 : 20.712