Sunday, 02/10/2022 - 07:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Kế Sách

CÔ HỌC TRÒ VƯỢT KHÓ “TRỊNH MỸ PHƯƠNG”

       Ngày tựu trường năm học mới 2018-2019, tôi được phân công chủ nhiệm lớp lớp 9A1, buổi sinh hoạt đầu tiên với lớp đã để lại trong tôi ấn tượng về em học trò “Trịnh Mỹ Phương”. Tôi còn nhớ, lúc đang say sưa với nội quy nhà trường trong năm học mới, dặn dò các em cần thực hiện tốt các quy định này vì đây là năm học cuối cấp. Bỗng có cánh tay của em học sinh đưa lên “Cô ơi, cho em xin về”, khi được hỏi lý do em cho biết hôm nay là cúng 28 ngày mất của ba em. Vậy là ba em mất chưa đầy một tháng, tôi cho em về mà lòng quặn thắt vì đồng cảm cùng em.

       Qua tìm hiểu, được biết trước đây Mỹ Phương cũng như những đứa trẻ khác, là đứa con duy nhất trong gia đình, được bao bọc, che chở, yêu thương trong vòng tay của ba mẹ mặc dù hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn. Nhưng niềm hạnh phúc đó đã vuột khỏi tầm tay em vào một ngày định mệnh gần cuối năm học lớp 8, khi mẹ em qua đời vì bạo bệnh. Gia đình em đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi đối diện với những khoản đã vay mượn để chữa trị cho mẹ. Không dừng lại ở đó, sau 3 tháng mẹ em mất, thì ba em cũng qua đời do bệnh phổi, thế là em đã mồ côi cả ba lẫn mẹ. Những biến cố gia đình liên tiếp xảy ra tưởng chừng như quá sức chịu đựng đối với một cô bé nhỏ nhắn như Phương. Nhưng không, bằng nghị lực của mình em đã vượt qua tất cả.

       Khi tâm sự với em tôi được biết sau khi ba mẹ em qua đời, người dì Út cảm thương cho hoàn cảnh của em nên đem em về sống chung với dì, ngày nào không đi học, Phương ở nhà phụ giúp dì Út các công việc dọn dẹp nhà cửa, nhặt rau, nấu cơm cho gia đình,… Dì Út cũng thương em, dì cho biết: “Tuy còn nhỏ, sớm mồ côi cha mẹ nhưng Phương rất chăm ngoan, có trách nhiệm trong công việc và nghe lời chỉ dạy của dì”. Tuy tình thương của dì không thể sánh như ba mẹ nhưng phần nào giúp Phương vượt qua nỗi đau tinh thần để tiếp tục đến trường.

       Thiếu bàn tay chăm sóc của ba mẹ nên em phải tự mình làm tất cả mọi việc. Em luôn có ý thức cao trong việc học tập, ngoài giờ lên lớp em luôn chịu khó ôn lại những kiến thức cũ, tìm tòi bổ sung những kiến thức mới, em ý thức rằng: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh là học tập thật tốt, rèn luyện đạo đức, nghiêm túc trong suy nghĩ và hành động ngay từ việc làm nhỏ nhất, nhưng mọi việc phải hết sức thiết thực, cụ thể”. Nhận thức sâu sắc được điều đó, trong học tập, em đã xây dựng thời gian biểu cho mình một cách khoa học, chuẩn bị bài chu đáo trước khi đến lớp. Vào giờ học, em luôn chăm chú lắng nghe lời thầy cô giảng bài, tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài và thảo luận nhóm. Ở em không học để đối phó, em luôn cố gắng để hiểu bài sâu sắc, học đi đôi với hành, tích cực nghiên cứu sách tham khảo và học hỏi thầy cô, bạn bè.

       Tám năm liền em là học giỏi, cùng với tinh thần kỉ luật cao, Phương luôn chấp hành nghiêm túc nội quy của trường lớp, một trong những học sinh tích cực tham gia các phong trào hoạt động do lớp và Đoàn trường phát động. Thông qua các phong trào, hoạt động đã giúp em tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích để tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và áp dụng vào học tập. Ngoài việc nỗ lực học tập tốt cho riêng mình, trong lớp học Phương hay giúp đỡ bạn bè, thân thiện, hòa đồng với các bạn, được các bạn tin yêu. Em Phượng Anh, bạn cùng lớp với Phương cho biết: “Phương là người rất tốt, bạn ấy thật thà và đối xử với mọi người hết lòng, em học được từ bạn Phương tinh thần vượt khó, tuy hiện tại cuộc sống bạn rất khó khăn nhưng bạn ấy luôn giữ ý chí vươn lên, biết chấp nhận và vượt qua số phận”.

       Hằng ngày đến lớp, Phương rất gần gũi, khiêm tốn, cùng với tính cách hồn nhiên, trong sáng, nhiệt tình, em luôn nhận được sự thương yêu, giúp đỡ của thầy cô và sự yêu mến của bạn bè. Em tâm sự: “Ước mơ sau này sẽ trở thành bác sĩ giỏi chữa bệnh cho mọi người, giúp người nghèo không phải chịu cảnh khó khăn”.

      Tinh thần vượt khó, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, ý thức rèn luyện đạo đức, cần cù học tập của em sẽ là những đức tính quý báu giúp em đạt được ước mơ của mình sau này. Thầy, cô luôn mong mỏi em nhiều sức khỏe, bản lĩnh, tự tin vượt qua những khó khăn và đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi sắp tới và thành đạt trong tương lai. Tinh thần vượt khó của “Trịnh Mỹ Phương” sẽ là tấm gương sáng cho các em học sinh học tập và noi theo.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH 

Nguồn tin: Quách Thị Tuyết Nhung        

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 95
Tháng 10 : 98
Năm 2022 : 946.458