Saturday, 29/02/2020 - 09:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Kế Sách

Bài viết thực tế : “Văn thuyết minh về địa phương”

   CHÙA HẢI PHƯỚC

     Từ xưa đến nay, đặc biệt là thời Lý, Trần nhân dân ta phần lớn rất xem trọng đạo phật. Từ đó nhiều ngôi chùa đã được xây dựng và tồn tại đến ngày hôm nay. Theo thời gian những ngôi chùa cũng được xây dựng mang đậm vẻ đẹp truyền thống đặc sắc nhưng không kém phần hiện đại ,điển hình như chùa Hải Phước( Cô Be ).

     Ngôi chùa nằm trên đường Phan Văn Hùng cách thị trấn Kế Sách chưa đầy 1km.

     Chùa nằm cạnh bên đường, du khách đi trên đường có thể thấy được sân chùa và mặt chính diện của chùa.

     Chùa được xây dựng năm 1950 đến nay đã được gần 60 năm. Tên chùa là Hải Phước vì đến chùa du khách sẽ gặp nhiều phước lành, may mắn. Ngoài tên Hải Phước ngôi chùa còn được người dân địa phương gọi là chùa Cô Be vì trong chùa có một vị sư góp phần quan trọng để xây dựng cũng như phát triển chùa Hải Phước.

     Lúc mới xây dựng lần đầu chùa hơi hẹp, có hai tầng , hoa văn cũng không được đẹp như ngày nay. Qua nhiều năm ngôi chùa đã xuống cấp trầm trọng và đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn không cải thiện được nhiều. Cho đến năm 2008 chùa mới được xây dựng lại nhờ vào sự đóng góp của phật tử và nhà nước. Chùa xây dựng trong khoảng 2-3 năm mới hoàn thành. Hiện nay ngôi chùa đã rộng và đẹp hơn rất nhiều sau khi tu sửa. Chùa có dạng hình hộp chữ nhật dài khoảng 30m rộng khoảng 16m. Chùa gồm có 3 tầng, mỗi tầng được ngăn cách với nhau bởi các mái hiên. Mái hiên được trang trí theo kiểu đường gấp khúc và hình ảnh hay con vật thiêng liêng là rồng và hổ. Ở bốn gốc mái hiên được trang trí các hình rồng thời Trần mềm mại nhưng không kém phần mạnh mẽ, uy nghiêm. Tầng dưới cùng là chánh điện thờ các vị Phật Tổ Như Lai ngồi trên đoá sen lớn xung quanh là các tượng phật Thích Ca, A-di-đà, Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay,… Để góp phần tạo nên sự trang nghiêm của chánh điện các cột được làm bằng xi-măng và được chạm khắc hình rồng uốn lượn quanh cột với đường nét tinh xảo, mạnh mẽ, trau chuốt. Tầng hai thờ ba ông thế phật. Tầng ba được xây dựng như hình tháp ở phần cuối cùng có 4 tượng phật quay về bốn hướng với ý nghĩa canh giữ bốn phương đông, tây, nam, bắc. Trên đỉnh ngọn tháp có hình một đoá hoa sen.

     Ngoài hành lang chùa (trước chánh điện) có 2 tượng phật Di Lạc. tượng phật lớn ngồi trên đoá sen lớn được làm bằng đá, phía trước là tượng Di Lạc hơi bé hơn tư thế đang đứng tay cầm vàng, tay còn lại cầm ngọc được làm bằng đá non nước với màu trắng trong và bóng. Hai bên có hai vị thần giữ cửa làm cho chùa thêm trang nghiêm.

     Phía trước ngôi chùa có một tượng quan âm được tạc bằng đá trắng đứng trên toà sen. Quan Âm khoác trên người một chiếc áo choàng bằng vải the màu xanh. Hai bên có hai con bạch tượng được làm bằng xi măng quét vôi màu trắng . Gần cổng chùa (phía trước tượng Quan Âm) có một cái bệ đá hình vuông cao khoảng 1m. Hai bên bệ đá có hai tấm bảng đề dòng chữ : 

                                          " Bảy đoá sen hồng nâng gót ngọc 

                                         Đón mừng bồ tác xuống trần gian" 

     Xung quanh bệ là chậu hoa, bên trên bệ là tượng bảy đoá hoa sen và các vị Bồ Tát. Bên phải chùa có một vườn kiểng. Trong vườn kiểng có hai toà tháp là nơi an nghỉ của hai vị sư là Hải Hạ Phương và Thích Thuyền Vân. Tháp được xây theo hình lục giác đều, mỗi tháp có 3 tầng. Mặt chính diện của tháp có hình chân dung của hai vị hoà thượng, các mặt còn lại là kinh thư chữ Hán.

     Vào ngày rằm mỗi tháng chùa có tổ chức khoá tu một ngày dành cho các Phật tử. Và mỗi năm vào 30 tết có rất nhiều người đến viếng để cầu phước, hái lộc,…

     Chùa Hải Phước có giá trị rất lớn về mặt tinh thần của người dân ở Kế Sách. Và nơi đây cũng góp phần xây dựng nên nền văn hoá đặc sắc về tín ngưỡng của người dân Kế Sách nói riêng cũng như của cả nước nói chung. 

(Bài làm của học sinh lớp 8A1 )

 

 

                     

 

 

 

 

 

 

 

 

 Nguyễn Xuân Thủy Tiên (Theo Tổ văn)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 130
Tháng 02 : 3.966
Năm 2020 : 7.239